CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Quyền lợi bảo hiểm: Khấu trừ và giảm trừ bồi thường, áp dụng cái nào trước?

Góc học thuật
KHẤU TRỪ TRƯỚC, GIẢM TRỪ (CHẾ TÀI) SAU hay

GIẢM TRỪ TRƯỚC, KHẤU TRỪ SAU?

Trong quy tắc bảo hiểm xe ô tô luôn có quy định về mức khấu trừ bồi thường và giảm trừ bồi thường.

Khấu trừ là số tiền khách hàng phải tự chịu mỗi vụ tổn thất, còn giảm trừ bồi thường là mức chế tài trong trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm quy định chi tiết trong hợp đồng/quy tắc bảo hiểm.

Nhưng khấu trừ trước, giảm trừ sau là đúng hay giảm trừ trước khấu trừ sau là đúng? Hai cách áp dụng sẽ dẫn đến quyền lợi bảo hiểm của khách hàng bị ảnh hưởng khác nhau.

Hiện tại một số doanh nghiệp bảo hiểm áp dụng giảm trừ (chế tài) trước khấu trừ (500k, 1000k/vụ) là đúng hay sai. TÔI KHẲNG ĐỊNH LÀ SAI, Bộ tài chính cũng đã phê duyệt sai cho doanh nghiệp bảo hiểm khi doanh nghiệp bảo hiểm đăng ký quy tắc bảo hiểm.

KHẤU TRỪ, bản chất chính là số tiền khách hàng tự bảo hiểm (đồng bảo hiểm tài sản của mình với công ty bảo hiểm) nên luôn phải trừ khỏi giá trị tổn thất trước khi xác định phần trách nhiệm bảo hiểm. Sau đó nếu khách hàng vi phạm nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm thì áp dụng giảm trừ trên số tiền sau khấu trừ

Vì vậy, cách tính số tiền bồi thường đúng là phải áp dụng khấu trừ trước, sau đó mới áp dụng giảm trừ nếu có. Hình dưới đây minh họa cho điều đó.

Infair.com.vn
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
khiêm
khiêm
1 năm trước

Hay

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x