CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Các mức chế tài bồi thường trong bảo hiểm ô tô

Chế tài bồi thường là gì?

Chế tài bồi thường, gọi đúng phải là giảm trừ bồi thường, là một điều khoản trong quy tắc bảo hiểm xe cơ giới của các doanh nghiệp bảo hiểm. Quy tắc bảo hiểm luôn quy định nghĩa vụ của chủ xe/lái xe (bên mua bảo hiểm) khi xảy ra tổn thất (giữ hiện trường, thông báo ngay cho bảo hiểm để cử giám định viên đến giám định, báo cơ quan công an giải quyết tai nạn…). Trường hợp bên mua bảo hiểm không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm dẫn đến khó khăn cho việc giải quyết bồi thường (phát sinh thêm thời gian, chi phí) hoặc gây thiệt hại thêm cho đối tượng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền giảm trừ (chế tài) bồi thường tương ứng với tổn thất/chi phí phát sinh thêm.

Các mức chế tài bồi thường phổ biến

Dưới đây là các mức giảm trừ/chế tài bồi thường của các doanh nghiệp bảo hiểm phố biến hiện nay. 3 doanh nghiệp uy tín nhất là Bảo Việt, PVI, PJICO ít áp dụng nhất và mức giảm trừ cũng thấp nhất. Các bạn nên ưu tiên chọn mua bảo hiểm của 3 công ty này

Nguyên tắc giảm trừ bồi thường: Khi chủ xe bị giảm trừ số tiền bồi thường theo nhiều tỷ lệ khác nhau cho các hành vi vi phạm khác nhau, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ lựa chọn áp dụng duy nhất một loại giảm trừ số tiền bồi thường theo tỷ lệ cao nhất.

Chủ xe cần làm gì khi bị doanh nghiệp bảo hiểm chế tài bồi thường

Thực tế hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm lợi dụng điều khoản này để bớt xén tiền bồi thường của khách hàng mà không cần biết hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm xuất phát từ chính hành vi vi phạm nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm, không cần biết hành vi vi phạm của khách hàng có gây tổn thất hay phát sinh thêm chi phí của doanh nghiệp hay không, luôn coi sơ suất của khách hàng là một cơ hội để gian lận tiền bồi thường, trong khi sơ suất của khách hàng do chính doanh nghiệp bảo hiểm không tư vấn, giải thích đầy đủ khi bán bảo hiểm, thậm chí còn không đưa điều khoản giảm trừ/chế tài vào hợp đồng bảo hiểm.

Khi bị chế tài, chủ xe hãy yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm chứng minh việc chế tài này có quy định trong hợp đồng bảo hiểm (nếu nằm trong quy tắc bảo hiểm mà quy tắc lại không kèm theo hợp đồng thì không có giá trị áp dụng), yêu cầu chứng minh việc vi phạm nghĩa vụ đó gây thiệt hại cho doanh nghiệp bảo hiểm. Và quan trọng nhất chế tài phải bằng văn bản để có cơ sở khiếu nại, khởi kiện. Không chấp nhận hành vi chế tài “mồm” của giám định viên, mọi hành vi chế tài “mồm” đều có dấu hiệu lừa, bẫy khách hàng.

Để tránh bị doanh nghiệp bảo hiểm lợi dụng sơ suất lúc xảy ra tai nạn để giảm trừ bồi thường, các bạn hãy mua bảo hiểm của công ty bảo hiểm uy tín và tham khảo Hướng dẫn đòi bồi thường bảo hiểm xe ô tô của InFair.

Nếu bị công ty bảo hiểm chế tài hay từ chối bồi thường, bạn hãy liên hệ với Infair để được tư vấn miễn phí theo thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR

Điện thoại / Zalo: 0967375860 / 0912 344 414

Website: https://infair.com.vn /  infair.vn

infair.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngô Giang
Ngô Giang
1 năm trước

Hay quá .

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x