CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Bảo hiểm bồi thường trường hợp xe máy đâm xe ô tô

Bảo hiểm bồi thường trường hợp xe máy đâm vào ô tô lỗi hoàn toàn do xe máy hoặc lỗi hỗn hợp sẽ như thế nào? Vụ tai nạn dưới đây là một ví dụ để mọi người hiểu đầy đủ phạm vi bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm của từng loại bảo hiểm đang được bán phổ biến là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đối với người thứ ba (bảo hiểm xe máy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô), bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

Ngày 04/12/2022 tại Hà Tĩnh xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, một xe ô tô bán tải sang đường đã bị một chiếc xe máy đâm vào đuôi. Khi xe ô tô dừng lại để giải quyết lại tiếp tục bị một chiếc xe máy khác lái xe không chú ý quan sát đâm thẳng vào đuôi xe gây hư hỏng 2 xe máy và ô tô, tình trạng hai người đi xe máy chưa rõ tông tin.

Đặt giả định tất cả 3 xe đều có bảo hiểm, mỗi loại bảo hiểm sẽ chi trả như sau

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ bồi thường cho xe bán tải, dù xe máy có lỗi hay không. Nếu công ty bảo hiểm xe ô tô xác định xe máy có lỗi thì sau khi bồi thường cho ô tô, công ty bảo hiểm tự đi bắt đền lại hai người đi xe máy, đòi được hay không là việc của công ty bảo hiểm. Trách nhiệm của chủ xe ô tô là chuyển quyền đòi bồi thường bên thứ ba có lỗi cho doanh nghiệp bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm thế quyền đi đòi bên thứ ba có lỗi. Nhiều giám định viên bảo hiểm có thể do không được đào tạo hoặc cố tình lừa khách hàng là chủ xe ô tô không có lỗi bảo hiểm không bồi thường là không đúng.

Trong bảo hiểm vật chất xe ô tô, chỉ cần tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm (đâm, va, lật, đổ, cháy nổ…) là thuộc trách nhiệm bồi thường của công ty bảo hiểm dù lỗi do bên nào gây ra.

Thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô tại đây.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của ô tô, xe máy.

1. Nếu lỗi 100% do xe máy:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bồi thường cho chủ xe ô tô, tối đa 50 triệu. Nếu thiệt hại trên 50 triệu chủ xe máy phải bỏ thêm tiền. (Chính là đền lại cho công ty bảo hiểm vật chất của ô tô).

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô: Vì ô tô không có lỗi nên bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe ô tô bồi thường 50% mức trách nhiệm về người, chết 75tr/người, bị thương 50% x 150tr x % thương tật

2. Nếu lỗi hỗn hợp

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bồi thường cho ô tô = thiệt hại ô tô x % lỗi xe máy.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô đền xe máy về tài sản = thiệt hại xe máy x % lỗi ô tô; v người đền người chết 150 triệu/người, người bị thương = 150 triệu x % thương tật

Căn cứ pháp lý: Khoản 3 Điều 13 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

Thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe máy tại đây.

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện. Trong trường hợp xe máy có bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe bán kèm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (như vẫn quảng cáo 20.000 đồng bên đường để thu hút người mua. Nếu người đi xe máy bị tử vong sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường toàn bộ số tiền bảo hiểm (mức bảo hiểm) ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Trường hợp bị thương bảo hiểm trả số tiền bảo hiểm x tỷ lệ (%) thương tật.

Với mức phí 20.000 đồng như quảng cáo phổ biến thì số tiền bảo hiểm là 10 triệu đồng/người.

Bảo hiểm có bắt buộc phải có hồ sơ công an không?

Duy nhất trường hợp chết người thì mới cần hồ sơ công an để chi trả trách nhiệm dân sự về người 150 triệu, và trong trường hợp này công ty bảo hiểm có trách nhiệm đi sao chụp hồ sơ công an. Quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 16 Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

Thực tế quy định mới hiện nay cơ quan công an cũng chỉ cung cấp hồ sơ cho doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp tai nạn có người tử vong để giải quyết bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong trường hợp có thiệt hại có người tử vong.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x