CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Từ chối bồi thường do xe bị tổn thất khi đang sửa chữa, bảo hiểm thua kiện

Không ít khách hàng bị tổn thất khi gửi xe ở garage sửa xe do cháy nổ garage, mưa lụt ngập garage bị bảo hiểm từ chối bồi thường.

Ngày 14.4.2019 xe Mercedes của bà H đang sửa tại garage, garage bị chập điện cháy đã thiêu trụi xe của bà H. Bảo hiểm Bảo Việt đã từ chối bồi thường toàn bộ thiệt hại của bà H theo điểm loại trừ trong quy tắc bảo hiểm loại trừ thiệt hại xảy ra trong quá trình sửa chữa và do quá trình sửa chữa

Ngày 14/10/2022 xe Kia Seltos của chị L đang được sửa chữa tại KIA Liên Chiểu, Đà Nẵng thì bị ngập nước trong cơ mưa lũ lịch sử tại Đà Nẵng. Bảo hiểm Hàng Không (VNI) cũng từ chối bồi thường với lý do tương tự.

 

Lập luận từ chối bồi thường của công ty bảo hiểm

Trong điều khoản loại trừ bảo hiểm vật chất xe ô tô của các công ty bảo hiểm có điểm loại trừ thiệt hại trong quá trình sửa chữa.

Điểm loại của Bảo Việt: Thiệt hại do hao mòn tự nhiên hoặc do bản chất vốn có của tài sản, giảm giá trị thương mại, hỏng hóc do khuyết tật hoặc hỏng hóc thêm do sửa chữa, trong quá trình sửa chữa (bao gồm cả chạy thử).

Điểm loại trừ của VNI: tổn thất do lỗi kỹ thuật, hao mòn tự nhiên hoặc do bản chất vốn có của tài sản, giảm giá trị thương mại, hỏng hóc do khuyết tật hoặc hỏng học thêm do sửa chữa, trong quá trình sửa chữa (bao gồm cả chạy thử).

Các công ty bảo hiểm khác cũng có điểm loại trừ tương tự. Lập luận của các công ty bảo hiểm cho rằng chỉ cần xe đang trong quá trình sửa chữa tại garage bị tổn thất sẽ thuộc điểm loại trừ này nên không được bồi thường. Xe chưa nghiệm thu bàn giao cho chủ xe vẫn được coi là đang sửa chữa.

Công ty bảo hiểm cố tình giải thích sai điểm loại trừ để từ chối bồi thường

Điểm loại trừ đã thể hiện rõ chỉ loại trừ những tổn thất trong quá trình sửa chữa do một hỏng hóc bất kỳ do rủi ro được bảo hiểm gây ra hoặc sửa chữa thông thường gây ra, và những tổn thất phát sinh thêm do việc sửa chữa không đúng quy trình kỹ thuật thông thường, hoặc do tay nghề kém gây ra. Bản chất điểm loại trừ này là nhà bảo hiểm xác định trong quá trình sửa chữa rủi ro cháy nổ, hư hỏng thêm do thao tác kém có khả năng xảy ra cao hơn nên không thể bảo hiểm.

Trong quá trình sửa chữa phát sinh các sự cố bất ngờ không liên quan đến hoạt động sửa chữa  như cháy nổ garage, ngập lụt garage dẫn đến xe đang sửa chữa được bảo hiểm là do rủi ro được bảo hiểm khác gây ra, nguyên nhân không liên quan đến hoạt động sửa chữa nên không thể áp dụng điểm loại trừ này, công ty bảo hiểm phải bồi thường

Bảo hiểm có được thế quyền đòi chủ garage không?

Chắc chắn là không, vì các lý do sau:

Điều kiện để được thế quyền đòi chủ garage đền bù theo điều 49 Luật kinh doanh bảo hiểm phải thoả mãn 02 điều kiện:

Điều kiện 1: Bên gây thiệt hại là bên thứ ba

Garage khi được chủ xe giao quản lý, sửa chữa xe có phát sinh trách nhiệm giữ gìn bảo quản xe theo hợp đồng dân sự, nên trách nhiệm của garage với chủ xe là trách nhiệm trong hợp đồng, nghĩa là garage không phải bên thứ ba (bên thứ ba là bên phát sinh trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng, nghĩa là giữa bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại không có một hợp đồng thoả thuận trước). Khi được giao quản lý xe, chủ garage được coi là bên được bảo hiểm, có quyền thay mặt chủ xe thực hiện các thủ tục yêu cầu bảo hiểm bồi thường cho chủ xe, tương tự như việc lái xe thay mặt chủ xe thực hiện các thủ tục yêu cầu bảo hiểm bồi thường. Các bạn tham khảo bài viết Bảo hiểm có được thế quyền đòi người trông giữ tài sản?

Điều kiện 2: Nếu garage được coi là bên thứ ba, thì garage phải là bên có lỗi. Thực tế khi cơ quan công an kết luận cháy nổ do nguyên nhân khách quan, hoặc ngập lụt do thiên tai bất khả kháng thì chủ garage không có lỗi gây ra thiệt hại nên không có trách nhiệm đền bù lại cho công ty bảo hiểm.

Trong 02 vụ việc trên, vụ xe Mercedes bị cháy, Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt đã bị 02 cấp toà sơ thẩm và phúc thẩm tại TP HCM buộc phải bồi thường thiệt hại toàn bộ chiếc xe Mercedes với số tiền 1.446.018.000 đồng. Các bạn tham khảo Bản án xe bị cháy tại Garage – Bảo Việt

Vụ xe Kia Seltos bị ngập nước bảo hiểm Hàng Không VNI vẫn chưa có động thái sửa sai. Hy vọng VNI sẽ có những cán bộ có đủ kiến thức bảo hiểm và pháp luật để giải quyết bồi thường thoả đáng cho khách hàng

Infair.com.vn

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x