CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Hướng dẫn đòi bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô thông thường bao gồm bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe ô tô đối với người thứ ba. Trong bài viết này Infair hướng dẫn bạn thủ tục đòi bồi thường bảo hiểm hiểm vật chất xe ô tô. Còn đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ tương tự như đòi bảo hiểm xe máy, Infair đã có bài Hướng dẫn đòi bồi thường bảo hiểm xe máy

Trong quy tắc bảo hiểm xe ô tô của các doanh nghiệp bảo hiểm đều có mục quy định trách nhiệm của chủ xe/lái xe khi xảy ra tổn thất, đó chỉ là một phần của quy trình đòi bồi thường. Trong hợp đồng bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm không hướng dẫn thủ tục đòi bồi thường khi xảy ra tổn thất nhưng lại quy định rất rõ các trường hợp chế tài (giảm trừ bồi thường), nếu chủ xe không làm theo sẽ bị chế tài một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường tuỳ theo mức độ sai sót của chủ xe, lái xe. Để được bồi thường nhanh chóng và đầy đủ quyền lợi các bạn thực hiện như sau:

VIDEO HƯỚNG DẪN ĐÒI BẢO HIỂM XE Ô TÔ

Bước 1: Giữ hiện trường và thông báo ngay cho công ty bảo hiểm

Khi xảy ra tổn thất, giữ nguyên hiện trường (không nhất thiết phải để xe yên tại vị trí đâm va nếu không đảm bảo an toàn hoặc gây ùn tắc giao thông), chỉ cần đưa xe gọn vào vị trí an toàn. Sau đó bạn mở giấy chứng nhận bảo hiểm ra gọi ngay số hotline của công ty bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Nhớ gọi số 1900…., không gọi số cầm tay cá nhân in thêm trên tờ bảo hiểm vì sẽ không được lưu lại, người nghe máy có thể phủ nhận những thông tin hai bên đã trao đổi gây bất lợi cho bạn.

Ngoài ra, bạn gọi ngay cho người bán bảo hiểm đề nghị hỗ trợ. Đó là lý do bạn cần mua bảo hiểm của người có uy tín và có trình độ. Các khách hàng của infair luôn được gửi kèm 01 tờ dặn dò kèm tờ chứng nhận bảo hiểm để khách hàng nhớ gọi ngay khi tai nạn để Infair hỗ trợ kịp thời.

Bước 2: Phối hợp với cơ quan công an giải quyết tai nạn (nếu có công an giải quyết)

Trong trường hợp tai nạn nặng có cơ quan công an giải quyết, bạn hãy phối hợp với cơ quan công an hoàn tất thủ tục giải quyết tai nạn theo quy định của pháp luật. Hãy thông báo cho bảo hiểm và đề nghị họ hỗ trợ trong quá trình giải quyết tai nạn. Lưu ý nếu thiệt hại xe của bạn có lỗi của bên thứ ba không được tự ý bãi nại không yêu cầu bên thứ ba đền bù, bạn có thể sẽ bị bảo hiểm chế tài đấy, hãy yêu cầu giám định viên Hướng dẫn bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho công ty bảo hiểm, yêu cầu bằng văn bản, tin nhắn có xác nhận đã nhận của giám định viên.

Nếu tai nạn không có công an giải quyết, hãy yêu cầu công ty bảo hiểm cử giám định viên đến hiện trường tự xác minh, lập biên bản hiện trường, nếu họ không đến bạn hãy lưu bằng chứng đã thông báo và yêu cầu họ cử người đến. Nếu bảo hiểm yêu cầu báo công an bạn có thể không báo, nhưng phải yêu cầu bảo hiểm tự đến lập biên bản hiện trường.

Nên nhớ, giám định hiện trường để xác định nguyên nhân thiệt hại là trách nhiệm của công ty bảo hiểm, không được yêu cầu hồ sơ công an.

Bước 3: Đưa xe về xưởng sửa chữa tiến hành giám định, sửa xe

Sau khi giám định viên giám định hiện trường xong, hoặc sau khi công an trả xe, bạn đem xe đến garage do bạn chọn để cùng garage, giám định viên tháo dỡ kiểm tu thiệt hại. Trên cơ sở giám định thiệt hại, garage sẽ lên báo giá và thống nhất phương án, giá sửa chữa và tiến hành sửa xe.

Lưu ý trong giai đoạn này có thể có các tranh chấp:

Garage/hãng yêu cầu phải thay nhưng bảo hiểm chỉ cho khắc phục: Bạn yêu cầu thay, nếu bảo hiểm đòi khắc phục bạn giao phụ tùng đó cho bảo hiểm để họ tự khắc phục bằng chi phí của họ (vì họ cho rằng khắc phục được), sau đó bạn và garage/hãng sẽ nghiệm thu, nếu đảm bảo thì bạn nhận, không đảm bảo bạn yêu cầu khắc phục cho đến khi đảm bảo hoặc thay thế

Bảo hiểm không chấp nhận giá do garage đưa ra: bạn làm văn bản thông báo cho bảo hiểm bạn sẽ tự trả tiền,lấy hoá đơn yêu cầu bảo hiểm bồi thường chi phí sửa chữa thực tế theo đúng quy tắc bảo hiểm; hoặc đưa xe vào hãng.

Bước 4: Phối hợp với bảo hiểm yêu cầu bên thứ ba đền bù (nếu có trách nhiệm của bên thứ ba)

Trong trường hợp thiệt hại do bên thứ ba gây ra, bạn làm một trong các thủ tục:

Nếu bên thứ ba thiện chí khắc phục: Bạn phối hợp với bên thứ ba, giám định viên để thống nhất các chi phí thuộc trách nhiệm của bên thứ ba, các chi phí thuộc trách nhiệm bảo hiểm.

Nếu bên thứ ba không có thiện chí khắc phục: Bạn thông báo cho bảo hiểm và làm giấy chuyển quyền đòi bên thứ ba cho công ty bảo hiểm theo mẫu của công ty bảo hiểm, hoặc tham khảo mẫu của infair dưới đây:

Mẫu chuyển quyền đòi bên thứ ba cho bảo hiểm

Bước 5: Hoàn tất thủ tục nhận xe/nhận tiền bồi thường

Sau khi xe sửa xong và bạn hoàn tất các thủ tục nêu trên, bạn cung cấp các giấy tờ liên quan đến xe (đăng ký, đăng kiểm) và lái xe (GPLX) cho bảo hiểm.

Nếu garage có liên kết bảo hiểm, bảo hiểm sẽ bảo lãnh chi phí sửa chữa, bạn chỉ việc nhận xe.

Nếu garage không liên kết, bạn thanh toán tiền cho garage và lấy hoá đơn chuyển cho bảo hiểm.

Lưu ý quan trọng:

  • Nếu bảo hiểm yêu cầu báo công an, bạn chỉ cần chứng minh bạn có báo bằng cách chụp màn hình lịch sử cuộc gọi cho số trực ban công an phường/xã nơi xảy ra tai nạn (nhớ là số máy bàn, bạn tìm kiếm trên google nhé), hoặc chụp ảnh bạn đi trình báo tại trụ sở công an xã/phường.
  • Nếu bảo hiểm yêu cầu bạn cung cấp hồ sơ tai nạn của công an, bạn hãy từ chối và cho họ biết theo luật mới hiện nay cơ quan công an không cung cấp hồ sơ cho doanh nghiệp bảo hiểm, cơ quan công an chỉ cung cấp hồ sơ cho bảo hiểm trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự và có người tử vong. Nếu công an có cung cấp thì trách nhiệm thu thập hồ sơ công an là của công ty bảo hiểm.
  • Bản chất hồ sơ công an là không bắt buộc phải có, hồ sơ công an chỉ là tài liệu để công ty bảo hiểm tham khảo thực hiện nghĩa vụ giám định, nên trong mọi trường hợp công ty bảo hiểm phải tự lập biên bản giám định hiện trường mà không được yêu cầu hồ sơ công an. Khi bạn đã giữ hiện trường và thông báo, công ty bảo hiểm không đến giám định là vi phạm hợp đồng và vi phạm luật kinh doanh bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo nội dung này tại đây.

Đó là quy trình đòi bồi thường bảo hiểm xe ô tô đầy đủ, chi tiết nhất. Bạn hãy ghi nhớ và làm theo sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường đầy đủ, nhanh chóng, giám định viên thấy bạn có trình độ cũng không dám làm khó bạn. Hãy chia sẻ cho cộng đồng nếu bạn thấy hữu ích nhé.

infair.com.vn

4.8 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoàng Anh
Hoàng Anh
1 năm trước

Bài viết công phu chu đáo, cảm ơn ad

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x