CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Bảo hiểm xe máy: Không thể bỏ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc vừa trả lời kiến nghị của cử tri về việc xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy với lý do thủ tục bồi thường khi xảy ra sự cố rất phức tạp và ít người nhận được bồi thường bảo hiểm.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với mô tô, xe máy là cần thiết và đúng quy định pháp luật, nhằm bảo vệ lợi ích và an toàn xã hội chung và bảo vệ quyền lợi của nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông.

Bảo hiểm xe máy (chính xác là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới đối với người thứ ba, gồm cả bảo hiểm TNDS xe máy và bảo hiểm TNDS ô tô) được quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Lý do của việc bắt buộc chủ xe phải tham gia là để bảo vệ nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông, không phải để bảo vệ chủ xe. Xe cơ giới (xe máy, ô tô) là nguồn nguy hiểm cao độ. Luật dân sự quy định chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ gây thiệt hại cho người khác phải bồi thường ngay cả khi không có lỗi. Trường hợp chủ xe gây tai nạn cũng tử vong trong tai nạn, hoặc không có tiền bồi thường, hoặc không chấp hành yêu cầu phải bồi thường sẽ khiến nạn nhân vụ tai nạn bị ảnh hưởng/mất quyền lợi. Vì vậy pháp luật quy định các chủ xe máy, ô tô phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Các bạn tham khảo thêm lý do bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy tại đây:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới: tại sao bắt buộc?

Ngoài ra, một phần phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô, xe máy được trích vào quỹ bảo hiểm xe cơ giới dùng để hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông mà không được hưởng quyền lợi bảo hiểm do chủ xe gây tai nạn không có bảo hiểm, bị từ chối bảo hiểm hoặc không xác định được phương tiện gây tai nạn, mức hỗ trợ 15 triệu đồng đối với người bị thương và 45 triệu đồng đối với trường hợp tử vong.

Nhiều người cho rằng bảo hiểm xe máy không thể hoặc khó đòi được quyền lợi, doanh nghiệp bảo iểm không chịu bồi thường, gây khó khăn cho việc bồi thường… Thực tế nhiều người khi bi tai nạn đã không biết có quyền lợi bảo hiểm để đi đòi, hoặc ngại thủ tục mà không đi đòi. Muốn được công ty bảo hiểm bồi thường thì chủ xe phải tự tìm hiểu quy định pháp luật để đi đòi. Sẽ không có công ty bảo hiểm nào tự nguyện mang tiền đến đền bù nếu chủ xe không làm các thủ tục đòi.
Tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm gây khó khăn trong việc bồi thường cũng rất phổ biến, lý do đầu tiên là thiếu sự quản lý, giám sát của cơ quan có thẩm quyền là Bộ tài chính, dẫn đến các doanh nghiệp bảo hiểm cạnh tranh bằng chi phí, trả hoa hồng cho người bán bảo hiểm xe máy tới 70% nên không còn quỹ để bồi thường, dẫn đến điều tất yếu là phải tìm cách giảm chi phí bồi thường.
Mua bảo hiểm xe máy là để bảo vệ tài chính cho bản thân và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Các chủ xe nên có ý thức mua bảo hiểm và hãy chọn mua của các công ty uy tín, mua qua nhân viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm chính thức, không mua bảo hiểm giá rẻ (20.000) ngoài vỉa hè, các công ty bán dạo ngoài đường chi cho người bán quá cao nên không còn quỹ để bồi thường, tất yếu sẽ tìm cách từ chối đến bù.
Hiện nay thủ tục đòi bồi thường bảo hiểm xe máy đã được đơn giản hóa rất nhiều, nếu không có người tử vong thì không cần hồ sơ công an. Các bạn tham khảo thêm về quy định, thủ tục hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe máy tại đây:
Infair.com.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x