CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Hướng dẫn đòi bồi thường bảo hiểm xe máy

Muốn được bảo hiểm trả tiền bạn phải đòi. Nhưng đòi như thế nào?

Không ít người, gồm cả luật sư, nhà báo, đại biểu quốc hội cho rằng bảo hiểm xe máy không có giá trị sử dụng, chỉ để đối phó với sự kiểm tra của cảnh sát giao thông, thậm chí tiêu cực hơn cho rằng đó là một khoản thuế đánh vào người đi xe máy, kiến nghị bỏ bắt buộc bảo hiểm xe máy. Đó là những nhận thức sai lầm.
Chưa thấy người bán bảo hiểm nào hướng dẫn người mua làm thế nào để được bồi thường bảo hiểm xe máy. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường

1. Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy có tên đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đối với bên thứ ba quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP và Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ tài chính. Bảo hiểm thay chủ xe/lái xe thực hiện trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại khi gây tai nạn (bên thứ ba), không bảo hiểm cho bản thân người lái xe và chiếc xe. Mức trách nhiệm như sau:

Về người: 150 triệu đồng/người/vụ. Không hạn chế số người/vụ và số vụ/năm

Về tài sản: 50 triệu đồng/vụ, nếu gây thiệt hại cho nhiều người bảo hiểm cũng chỉ đền tối đa 50 triệu đồng/vụ. Không hạn chế số vụ/năm.

2. Quyền lợi bảo hiểm là gì?

Để được bảo hiểm bồi thường phải thỏa mãn 03 điều kiện

  • Chủ xe/lái xe có lỗi gây thiệt hại.
  • Chủ xe/lái xe đã hoặc sẽ phải bồi thường cho bên thứ ba.
  • Thiệt hại không nằm trong các điểm loại trừ bảo hiểm.

Khi phát sinh trách nhiệm, bảo hiểm bồi thường như sau:

Đối với thiệt hại về người:

Số tiền bồi thường =  % tỷ lệ thương tật x 150 triệu đồng

Trường hợp bên thứ ba tử vong, số tiền bồi thường tối đa 150 triệu đồng

Bòi thường thiệt hại về người không tính lỗi, trường hợp lỗi hoàn toàn do bên thứ ba bảo hiểm trả tối đa 50% mức trách nhiệm về người ~ 75 triệu đồng.

Đối với thiệt hại về tài sản:

Số tiền bồi thường = thiệt hại của bên thứ ba x % lỗi của lái xe/chủ xe

Tổng số tiền bồi thường thiệt hại về người  và tài sản không vượt quá số tiền chủ xe/lái xe đã đền cho bên thứ ba và không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

3. Thủ tục yêu cầu bồi thường

Để được bồi thường, các bạn làm như sau:

Bước 1: Thông báo tai nạn

Việc đầu tiên khi xảy ra tai nạn là mở ngay giấy chứng nhận bảo hiểm ra, gọi số hotline của công ty bảo hiểm ghi trên đó để được chỉ dẫn và làm theo. Nhưng không phải hướng dẫn nào cũng phải làm theo, mà là hướng dẫn hợp lý và có thể thực hiện được vào thời điểm đó.

Yêu cầu bằng được công ty bảo hiểm cử nhân viên đến giám định, lập biên bản hiện trường. Trường hợp công ty bảo hiểm không cử giám định viên đến bạn nhớ ghi âm cuộc gọi và xác nhận lại với bảo hiểm.

Với những vụ va chạm nhỏ chỉ thiệt hại về tài sản và không chết người, nếu công ty bảo hiểm yêu cầu báo cơ quan công an bạn có thể từ chối yêu cầu này mà yêu cầu công ty bảo hiểm phải tự lập biên bản hiện trường tai nạn làm cơ sở đền bù. Hiện nay quy định pháp luật mới cơ quan công an chỉ cung cấp hồ sơ cho bảo hiểm trong trường hợp có người tử vong, nên báo công an giải quyết hay không cũng không liên quan gì đến trách nhiệm bảo hiểm.

Trường hợp tai nạn có người tử vong đương nhiên có công an giải quyết, khi đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm sao chụp hồ sơ từ cơ quan công an.

Bước 2: Yêu cầu công ty bảo hiểm giám định thiệt hại của bên thứ ba

Đối với thiệt hại về tài sản: Bạn cùng công ty bảo hiểm, bên thứ ba giám định xác định thiệt hại và chi phí sửa chữa. Khi thỏa thuận đền bù yêu cầu công ty bảo hiể tham gia, hướng dẫn thỏa thuận. Thông thường công ty bảo hiểm sẽ duyệt giá (nếu sửa chữa) và trả tiền cho đơn vị sửa chữa thay bạn. Nếu không, họ sẽ cùng bạn và bên thứ ba chốt số tiền bồi thường, bạn trả tiền cho bên thứ ba trước, sau đó họ sẽ hoàn lại cho bạn (họ sẽ hướng dẫn bạn thu thập chứng từ chứng minh thiệt hại)

Đối với thiệt hại về người: Công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào tỷ lệ thương tật (căn cứ vào kết luận ghi trên bệnh án, giấy ra viện) tính số tiền bồi thường B = 150 triệu x tỷ lệ thương tật. Nếu số tiền này lớn hơn số tiền bạn đã bồi thường thì trả bằng số tiền bạn đã bồi thường. Còn nếu số tiền bạn đã bồi thường lớn hơn số này thì công ty bảo hiểm trả đúng số tiền B này.

Bước 3: Cung cấp hồ sơ cho công ty bảo hiểm để nhận tiền đền bù. Hồ sơ gồm:

Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (giám định viên sẽ đưa mẫu cho bạn ghi và nhận luôn).

Bản án (nếu có)

Chứng từ chứng minh thiệt hại tài sản ( một hoặc tất cả: báo giá sửa chữa, hóa đơn, thỏa thuận đền bù, biên bản định giá của hội đồng định giá tài sản)

Chứng từ chứng minh thiệt hại về người : (Giấy ra viện, kết luận giám định thương tật, giấy chứng tử, thỏa thuận đền bù)

Bước 4: Nhận tiền bồi thường

Một số lưu ý:

Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định khi xảy ra tai nạn người được bảo hiểm phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, nhưng trong hồ sơ yêu cầu bồi thường không yêu cầu phải có hồ sơ tai nạn của cơ quan có thẩm quyền. Nghĩa là doanh nghiệp bảo hiểm phải tự lập hồ sơ.

Nghị định cũng không quy định mức chế tài nếu không báo có quan có thẩm quyền, nên không báo không bị ảnh hưởng quyền lợi bảo hiểm

Nghị định chỉ quy định giảm trừ 5% số tiền bồi thường nếu người được bảo hiểm không thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm trong vòng 05 ngày, nên bạn lưu ý thời hạn này.

Trường hợp xe máy không có bảo hiểm thì sao?

Nếu xe máy gây tai nạn không có bảo hiểm, hoặc không được bảo hiểm chi trả do bị loại trừ bảo hiểm, hoặc không xác định được xe gây tai nạn: Nạn nhân bị tai nạn giao thông được hỗ trợ 15-45 triệu đồng từ quỹ bảo hiểm xe cơ giới, 15 triệu đồng đối với trường hợp bị thương phải cấp cứu, 45 triệu đồng đối với trường hợp tử vong. Các bạn chia sẻ thông tin cính sách nhân văn này cho cộng đồng, đặc biệt là các nạn nhân bị tai nạn giao thông không được bảo hiểm chi trả.
Infair.com.vn
4.8 9 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x