CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Bản án bảo hiểm: Từ chối bồi thường do chủ xe tự thoả thuận với bên thứ ba, bảo hiểm thua kiện

Điều 49 luật kinh doanh bảo hiểm quy định nguyên tắc thế quyền, trong trường hợp thiệt hại tài sản liên quan đến trách nhiệm của bên thứ ba, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền thế quyền người được bảo hiểm đòi bên thứ ba có lỗi sau khi đã bồi thường hoặc cam kết sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm. Đồng thời người được bảo hiểm có nghĩa vụ bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho doanh nghiệp bảo hiểm, trường hợp người được bảo hiểm không bảo lưu quyền này cho doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền giảm trừ một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường.

Thực tế rất nhiều trường hợp thiệt hại do lỗi của bên thứ ba, doanh nghiệp bảo hiểm từ chối trách nhiệm với lý do trách nhiệm đền bù là của bên thứ ba và đẩy khách hàng tự đi đòi bên thứ ba, hoặc chờ khách hàng thoả thuận dân sự với bên thứ ba xong lập tức từ chối bồi thường. Đây là hành vi vi phạm luật kinh doanh bảo hiểm và gian lận bảo hiểm với khách hàng.

Nội dung vụ án

Ông H mua bảo hiểm vật chất xe ô tô tại bảo hiểm PxI. Xe bị đâm va với xe ô tô bên thứ ba gây tổn thất vật chất của xe phải sửa chữa hết 643.051.200 đồng, lái xe H bị thương tật phải năm viện 30 ngày và xe bị thất thoát 14 tấn gạo chở trên xe. Trong quá trình làm việc giữa các bên với cơ quan công an, đại diện bảo hiểm PxI có tham gia nhưng không hướng dẫn ông H bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho PxI và không cảnh báo việc tự thoả thuận làm mất quyền đòi bên thứ ba sẽ dẫn đến bị PxI từ chối bồi thường bảo hiểm.

Ông H và bên thứ ba đã có thoả thuận dân sự theo đó bên thứ ba bồi thường thiệt hại xe ô tô, 14 tấn gạo và thiệt hại sức khoẻ của anh H số tiền 480 triệu đồng, anh H cam kết không khiếu kiện gì thêm bên thứ ba.

Bảo hiểm PxI giảm trừ 100% số tiền bồi thường xe ô tô của ông H do ông H tự ý thoả thuận làm mất quyền đòi bên thứ ba của PxI. Không đồng ý ông H khởi kiện PxI ra toà yêu cầu bảo hiểm PxI bồi thường thiệt hại vật chất xe số tiền 552.166.898 đồng.

Nhận định và quyết định của toà án cấp sơ thẩm

Toà án cấp sơ thẩm đồng ý với quan điểm của PxI, tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông H về việc yêu cầu Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm PxI thực hiện việc bồi thường thiệt hại phát sinh từ tai nạn xảy ra đối với xe ôtô tải của ông H do ông H đã tự ý thoả thuận với bên thứ ba, làm mất quyền đòi bên thứ ba của PxI nên PxI từ chối bồi thường thiệt hại vật chất xe ô tô của ông H là có cơ sở.
Ông H kháng cáo lên toà phúc thẩm

Ý kiến của viện kiểm sát

Ông H đã nhận tiền bồi thường từ bên thứ ba, đồng thời có đơn bãi nại và cam kết không yêu cầu bồi thường gì thêm. Như vậy ông H đã vi phạm mục 6 Điều 6 Quy tắc bảo hiểm tự nguyện xe cơ giới của PxI . Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của ông H.

Nhận định của toà án cấp phúc thẩm

HĐXX xét thấy:

  • Tại Khoản 1 Điều 49 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định: “Trong trường hợp người thứ ba có lỗi gây thiệt hại cho người được bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm đã trả tiền bồi thường cho người được bảo hiểm thì người được bảo hiểm phải chuyển quyền yêu cầu người thứ ba bồi hoàn khoản tiền mà mình đã nhận bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm”. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp bảo hiểm vẫn thực hiện việc bồi thường cho người được bảo hiểm ngay cả khi chưa xác định được lỗi. Việc chuyển quyền đòi bên thứ ba có lỗi gây thiệt hại bồi hoàn được đặt ra trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm đã trả tiền bồi thường cho người được bảo hiểm. PxI chưa trả tiền bồi thường cho ông H nên chưa có quyền yêu cầu ông H bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho PxI
  • Theo quy định tại quy tắc bảo hiểm, PxI có nghĩa vụ hướng dẫn ông H bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho PxI nhưng PxI không cung cấp được bằng chứng đã hướng dẫn ông H, như vậy PxI đã vi phạm chính quy tắc bảo hiểm của PxI.
  • Hợp đồng bảo hiểm không ghi cụ thể điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là vi phạm quy định tại điểm d, đ khoản 1 Điều 13 và khoản 2 Điều 16 của Luật kinh doanh bảo hiểm. Dẫn đến người mua bảo hiểm không biết được các trường hợp cụ thể của loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Việc ông H tự thỏa thuận bồi thường với bên gây tai nạn, không bảo lưu quyền khiếu nại, từ bỏ quyền yêu cầu người thứ ba bồi hoàn là do lỗi của PTI.
  • Theo khoản 2 Điều 557 BLDS năm 2005 quy định “Trong trường hợp bên được bảo hiểm đã nhận số tiền bồi thường thiệt hại do người thứ ba trả nhưng vẫn ít hơn số tiền mà bên bảo hiểm phải trả thì bên bảo hiểm chỉ trả phần chênh lệch giữa số tiền bảo hiểm và số tiền người thứ ba đã trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; ...” Căn cứ vào kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đăk R xác định xe ôtô BKS 47C – 066.48 của ông Phan Việt H bị thiệt hại với tổng trị giá là 244.139.720 đồng, thiệt hại về hàng hóa (14 tấn gạo) là 14.280.000đ, nên có cơ sở khẳng định số tiền 480.000.000 đồng mà ông H đã nhận gồm 244.139.720 đồng thiệt hại của xe ôtô BKS 47C – 066.48, thiệt hại về hàng hóa (14 tấn gạo) là 14.280.000đ, số tiền còn lại là thiệt hại về sức khỏe. Ông H đã nhận của người gây tai nạn số tiền 244.139.720 đồng thiệt hại của xe ôtô BKS 47C – 066.48, nên PxI còn phải bồi thường số tiền 308.027.178 đồng (= 552.166.898 đồng – 244.139.720 đồng) là đúng quy định của pháp luật.

Quyết định của toà án

Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông H. Buộc Bảo hiểm PxI phải bồi thường thiệt hại phát sinh từ tai nạn xảy ra đối với xe ôtô tải của ông Phan Việt H số tiền 308.027.178 đồng.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Bài học rút ra

Để giảm trừ bồi thường được lỗi không bảo lưu quyền đòi bên thứ ba (không có lỗi tự thoả thuận), doanh nghiệp bảo hiểm phải:

Chủ động giám định xác định nguyên nhân tai nạn và lỗi các bên liên quan mà không cần chờ kết luận của cơ quan công an.

Trường hợp xác định bên thứ ba có lỗi, lập tức phối hợp với người được bảo hiểm thoả thuận với bên thứ ba và ra văn bản hướng dẫn người được bảo hiểm thủ tục bảo lưu quyền đòi bên thú ba cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Tải bản án Ban an khong bao luu quyen doi ben thu ba

 

Infair.com.vn

Bài liên quan:

Xe bị người khác gây thiệt hại bảo hiểm có bồi thường không

Bảo hiểm chế tài lỗi không bảo lưu quyền đòi bên thứ bên thứ ba: Không dễ

Hướng dẫn bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho công ty bảo hiểm

Thế quyền: Công ty bảo hiểm hay khách hàng là người đi kiện bên thứ ba?

Mức giảm trừ bồi thường (chế tài) bảo hiểm ô tô của các doanh nghiệp bảo hiểm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x