CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Bảo hiểm chế tài lỗi không bảo lưu quyền đòi bên thứ ba: Không dễ

Các giám định viên đang nhầm lẫn giữa lỗi không bảo lưu quyền đòi bên thứ ba với việc khách hàng tự thỏa thuận với bên thứ ba. Quy tắc bảo hiểm chỉ giảm trừ bồi thường (chế tài) đối với lỗi không bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho doanh nghiệp bảo hiểm, không có điều khoản nào cho phép doanh nghiệp bảo hiểm giảm trừ bồi thường trong trường hợp khách hàng tự thỏa thuận với bên thứ ba. Thỏa thuận là quyền của mọi công dân, và thực tế không thỏa thuận dân sự thì không thể giải quyết được vụ tai nạn để có hồ sơ cho bảo hiểm, trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm là phải hướng dẫn bên mua bảo hiểm thỏa thuận để không làm mất quyền đòi bên thứ ba có lỗi của doanh nghiệp bảo hiểm.

Ở bài viết trước, Infair đã hướng dẫn người mua bảo hiểm xe ô tô thủ tục bảo lưu quyền đòi bên thứ ba có lỗi cho doanh nghiệp bảo hiểm tại bài viết tại đây: Hướng dẫn bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho công ty bảo hiểm

Bài viết nêu rõ muốn giảm trừ được lỗi không bảo lưu quyền đòi bên thứ ba của bên mua bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải chứng minh mình đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên bán bảo hiểm. Vậy trách nhiệm đó là gì:

Trước hết, doanh nghiệp bảo hiểm phải xác định được bên thứ ba có lỗi, khi đó mới có thể phát sinh quyền đòi bên thứ ba và mới được phép hướng dẫn bên mua bảo hiểm thủ tục bảo lưu quyền này.

Dẫn luật: Điều 49 luật kinh doanh bảo hiểm quy định Trong trường hợp người thứ ba có lỗi gây thiệt hại cho người được bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm đã trả tiền bồi thường cho người được bảo hiểm thì người được bảo hiểm phải chuyển quyền yêu cầu người thứ ba bồi hoàn khoản tiền mà mình đã nhận bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm”.

Luật đã quy định điều kiện tiên quyết là Trong trường hợp người thứ ba có lỗi, thực tế các doanh nghiệp bảo hiểm đã không chú ý đến quy định này. Doanh nghiệp bảo hiểm trước hết phải xác minh bên thứ ba có lỗi, sau đó mới được hướng dẫn chủ xe thủ tục bảo lưu.

Nhưng không có kết luận của công an thì làm sao xác định được bên thứ ba có lỗi hay không? Doanh nghiệp bảo hiểm phải tự xác minh mà không cần và không được chờ kết luận của công an. Điều này được quy định rõ tại điều 48 Luật kinh doanh bảo hiểm, quy định doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ giám định để xác định nguyên nhân tổn thất, xác minh nguyên nhân tổn thất chính là xác định lỗi của các bên liên quan.

Thực tế khi có hồ sơ của cơ quan công an các bên đã thỏa thuận xong, nếu doanh nghiệp bảo hiểm chờ kết luận của công an mới giải quyết, khi đó thỏa thuận đã được xác lập, khách hàng rơi vào thế việt vị tự thỏa thuận và bị doanh nghiệp giảm trừ tới 100% số tiền bồi thường. Đây chính là một hình thức “bẫy” khách hàng của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Như vậy, nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm khi khách hàng thông báo tai nạn phải đến ngay hiện trường, lập biên bản hiện trường và tự xác định nguyên nhân tai nạn. Nếu xác định có bên thứ ba có lỗi phải hướng dẫn khách hàng thủ tục bảo lưu quyền đòi bên thứ ba cho công ty, hướng dẫn khách hàng thỏa thuận dân sự với bên thứ ba khi làm việc với cơ quan công an để không làm mất quyền đòi bên thứ ba của doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu doanh nghiệp bảo hiểm đã làm đủ các nghĩa vụ giám định và hướng dẫn mà bên mua bảo hiểm không làm theo và không đồng ý chuyển quyền đòi bên thứ ba, khi đó doanh nghiệp bảo hiểm mới có quyền giảm trừ bồi thường

Cácn bạn tham khảo bản án vụ việc tương tự tại đây: Bản án bảo hiểm: Từ chối bồi thường do chủ xe tự thoả thuận với bên thứ ba, bảo hiểm thua kiện

Infair.com.vn

Bài liên quan:

Xe bị người khác gây thiệt hại bảo hiểm có bồi thường không

Bản án bảo hiểm: Từ chối bồi thường do chủ xe tự thoả thuận với bên thứ ba, bảo hiểm thua kiện

Thế quyền: Công ty bảo hiểm hay khách hàng là người đi kiện bên thứ ba?

Mức giảm trừ bồi thường (chế tài) bảo hiểm ô tô của các doanh nghiệp bảo hiểm

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x