CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỖ TRỢ BẢO HIỂM INFAIR
Tư vấn mua bảo hiểm, Tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm​

☏ 0967375860

Mức giảm trừ bồi thường (chế tài) bảo hiểm ô tô của các doanh nghiệp bảo hiểm

Giảm trừ bồi thường (chế tài) trong bảo hiểm ô tô là việc doanh nghiệp bảo hiểm giảm một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường đối với bên mua bảo hiểm do bên mua bảo hiểm không thực hiện/vi phạm nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm dẫn đến thiệt hại tăng thêm đối với đối tượng bảo hiểm, hoặc gây khó khăn cho doanh nghiệp bảo hiểm trong việc giám định xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất.

Các giám định viên bảo hiểm đang áp dụng khá tùy tiện việc giảm trừ bồi thường, xâm hại quyền lợi của khách hàng và làm mất uy tín của công ty bảo hiểm. Để xác định doanh nghiệp bảo hiểm giảm trừ bồi thường đúng hay sai, người mua bảo hiểm cần hiểu rõ quy tắc bảo hiểm và bản chất của quy định giảm trừ.

Trong quy tắc bảo hiểm xe ô tô luôn quy định trách nhiệm của bên mua bảo hiểm và của doanh nghiệp bảo hiểm. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình được quy định cụ thể trong quy tắc, khiến thiệt hại tăng thêm hoặc khiến doanh nghiệp bảo hiểm gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất, doanh nghiệp bảo hiểm mới có quyền áp dụng mức giảm trừ tương ứng với loại vi phạm nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm.

Một điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp bảo hiểm có thể áp dụng giảm trừ đối với khách hàng là doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên bán bảo hiểm quy định trong quy tắc mà bên mua vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình mới có thể giảm trừ được.

Một ví dụ INFAIR đã tham gia giải quyết là vụ một khách hàng là chủ xe Mercedes Benz mua bảo hiểm của Bảo hiểm PVI, khi xảy ra tổn thất PVI đã không thực hiện nghĩa vụ giám định xác định lỗi của các bên liên quan, không hướng dẫn chủ xe thủ tục bảo lưu quyền đòi bên thứ ba có lỗi cho PVI, sau đó PVI chế tài 100% số tiền bồi thường 80 triệu đồng do khách hàng không làm theo hướng dẫn của PVI, nhưng thực tế lại không có hướng dẫn nào. Kết quả PVI đã phải bồi thường thiệt hại cho chủ xe

Đây là các mức giảm trừ đối với từng loại vi phạm của bên mua bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm

infair.com.vn

Bài liên quan:

Xe bị người khác gây thiệt hại bảo hiểm có bồi thường không

Bảo hiểm chế tài lỗi không bảo lưu quyền đòi bên thứ bên thứ ba: Không dễ

Bản án bảo hiểm: Từ chối bồi thường do chủ xe tự thoả thuận với bên thứ ba, bảo hiểm thua kiện

Thế quyền: Công ty bảo hiểm hay khách hàng là người đi kiện bên thứ ba?

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x